Sau 35 năm người Việt chỉ cao thêm…4cm

0
72

Trong khi các nước láng giềng ở khu vực như Thái Lan, Trung Quốc… chiều cao trung bình sau 10 năm tăng lên 2cm thì người Việt chỉ tăng khiêm tốn 1cm. Sau 35 năm, tầm vóc người VN cũng chỉ tăng thêm 4cm… và được đánh giá là thua kém rất nhiều so với nhiều quốc gia trong khu vực.

Con nhà giàu cũng suy dinh dưỡng!

TPHCM – nơi được xem là TP có điều kiện hơn so với mặt bằng chung cả nước nhưng mỗi ngày chỉ riêng tại khoa Dinh dưỡng của BV Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận khoảng 200 trẻ đến khám các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng thì 50% bệnh nhi bị suy dinh dưỡng, 5% bị béo phì. BS Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa Dinh dưỡng của BV – cho biết: “Ngay cả con nhà có điều kiện, khá giả cũng bị suy dinh dưỡng. Thậm chí, nhiều trẻ trông bên ngoài cứ “núc na núc ních” tưởng dư chất nhưng quả thực lại bị thiếu vi chất trầm trọng”.

Học sinh tại các trường THPT ở TPHCM cũng bị suy dinh dưỡng ở mức báo động. Cuối năm 2012, tại trường THPT An Nghĩa (Cần Giờ, TPHCM) 80 học sinh liên tiếp bị ngất xỉu trong giờ học do suy dinh dưỡng.

Theo BS Nguyễn Thị Nga Hương – Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM: Bữa sáng, mỗi người phải nạp đủ 700 kcal mới đủ sức làm việc. Nếu ăn mì gói như các em chỉ cung cấp cho cơ thể khoảng 300 kcal. Trong khi đó, Theo Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM thì trong 1.400  học sinh THPT có đến 20% có thói quen bỏ ít nhất một bữa ăn trong ngày.

g
Người Việt chậm tăng trưởng chiều cao so với các nước trong khu vực

50% số trẻ em VN thiếu vitamin

Một công bố mới nhất của Viện Dinh dưỡng quốc gia và Hội Dinh dưỡng VN cho thấy, tỉ lệ trẻ VN bị thiếu dinh dưỡng cao nhất so với 3 nước Đông Nam Á được khảo sát (Malaysia, Indonesia và Thái Lan). Theo đó, hơn 50% số trẻ em VN thiếu vitamin A, B1, C, D và Fe.  Trẻ ở thành thị thiếu vitamin D lên tới gần 50% (bé trai) và hơn 58% (bé gái); còn ở nông thôn là gần 47%. Còn tỉ lệ thiếu máu ở trẻ (5 tháng đến 6 tuổi) ở nông thôn là 25%, thành thị là 20%…

Chiều cao và thể trạng của trẻ phụ thuộc vào di truyền 20%. Các yếu tố dinh dưỡng, rèn luyện thể thao và môi trường lại chiếm hơn 50%. “Chiều cao của trẻ phát triển chủ yếu từ trong bào thai đến hết tuổi dậy thì, đặc biệt là trẻ phát triển nhanh trong giai đoạn từ 1 đến 8 tuổi.

Giáo dục thể chất: Có cũng như không!

Bộ GDĐT đã quy định về thời lượng dành cho giáo dục thể chất (GDTC) trong nhà trường là 4 tiết/tuần (2 tiết chính khoá và 2 tiết ngoại khoá để học sinh, sinh viên tự tập các môn mà mình yêu thích). Nhưng hầu hết các trường học hiện nay chỉ thực hiện được 2 tiết học chính khoá, còn “bỏ qua” 2 tiết học ngoại khoá. Chính việc học hành hời hợt và việc không phù hợp với thể chất của không ít học sinh, khiến cho trên thực tế hiệu quả của môn học này rất thấp.

Hiện nay, trẻ em VN đang đứng trước nguy cơ thiếu vận động. Môn thể dục trong trường không được chú ý, ngoài giờ học rất ít em có điều kiện tập thể thao vì quá tải học… Khi thiếu vận động, trẻ sẽ bị nhiều bệnh như béo phì, còi xương, chậm lớn, lưng gù, dáng đi lệch, trầm cảm, trẻ có hành vi côn đồ tăng do năng lượng thừa không được giải phóng.

(Lao Động)

Tin bổ ích khác

Chiến dịch tiêm vắc xin sởi trên toàn quốc... Ngày 22.2, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết từ nay đến ngày 5.3 sẽ đồng loạt triển khai đợt tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi và tiêm vét vắc xin s...
Chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella cho trẻ em từ ... Với sự hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), được sự đồng ý của Chính phủ, trong năm 2014 - 2015 tất cả trẻ từ 1 tuổi đến 14 ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here