Số bệnh nhân tiểu đường ở VN tăng gấp đôi sau 10 năm

0
50

Phát biểu tại hội thảo về gánh nặng của bệnh đái tháo đường tại VN, được Bộ Y tế và Hội Nội tiết- đái tháo đường VN tổ chức ngày 7-11 tại Hà Nội, GS.TS Nguyễn Thy Khuê, chủ tịch Hội Nội tiết và đái tháo đường VN, cho hay tăng huyết áp, ít vận động, thừa cân, chế độ ăn nhiều chất béo, tinh bột… là những yếu tố nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh đái tháo đường tại VN.

Trung bình cứ 10 năm, số bệnh nhân đái tháo đường ở VN lại tăng gần gấp đôi

Theo GS Khuê, trung bình cứ 10 năm, số bệnh nhân đái tháo đường ở VN lại tăng gần gấp đôi và hiện ở mức 1,7 triệu người. Con số này dự kiến tăng đến mức 5 triệu người vào năm 2030.

Hiện chất béo chiếm 18,7% năng lượng khẩu phần của người Việt, trong khi lượng rau xanh không thay đổi, hiện ở mức 200 gam/ngày và chỉ bằng 1/2 khuyến cáo của Tổ chức Sức khỏe thế giới. Trong 20 năm qua, lượng trứng, sữa, bơ được sử dụng đã tăng 24 lần. Tuy nhiên do có nhiều thói quen có hại cho sức khỏe như hút thuốc lá, ít vận động, nhóm dân cư thành phố đang mắc nhiều căn bệnh mãn tính không lây như đái tháo đường, thừa cân, tim mạch… cao hơn hẳn cư dân nông thôn.

(Tuổi trẻ)

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here