Sốt xuất huyết tăng mạnh, đã có 42 ca tử vong

0
171

Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong chín tháng của năm 2012, cả nước có 51.300 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó đã có 42 người tử vong.

Trong tháng 9 vừa qua, số trường hợp mắc và tử vong do bệnh sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng.

Tính đến hết tháng Tám, trên phạm vi cả nước mới chỉ có 38.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (29 trường hợp tử vong). Như vậy, chỉ trong một tháng qua, trên phạm vi toàn quốc đã có thêm gần 13.000 số trường hợp mắc bệnh này và có thêm 13 trường hợp tử vong.

Tháng 8, 9 là thời điểm sốt xuất huyết ở giai đoạn đỉnh dịch

Trước đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đưa ra dự báo tháng 8, 9 là thời điểm sốt xuất huyết ở giai đoạn đỉnh dịch. Nguyên nhân là do thời tiết mưa sớm và bất thường, cùng với tốc độ đô thị hóa, thời điểm dịch chuyển của hàng triệu học sinh, sinh viên nhập học nên nguy cơ dịch sốt xuất huyết tăng cao và lan rộng.

Tại Hà Nội, số người mắc bệnh sốt xuất huyết thời gian gần đây có gia tăng nhưng không đáng lo ngại.

Vừa qua, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã phát hiện một ổ dịch sốt xuất huyết ở phường Phúc La (Hà Đông, Hà Nội) tại một công trình đang xây dựng với 8 ca mắc có nguy cơ bùng phát. Tuy nhiên, ổ dịch này ngay sau đó đã được các cơ quan chức năng không chế.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thủ đô Hà Nội có hơn 100 ổ dịch sốt xuất huyết với khoảng 450 ca mắc, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để phòng bệnh, ông Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Trưởng ban Quản lý dự án phòng chống sốt xuất huyết khuyến cáo người dân cần có ý thức dự phòng bệnh tốt.

Người dân cần quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe, tham gia phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, diệt loăng quăng, diệt muỗi và phun hóa chất diệt muỗi… xung quanh môi trường sống không để có muỗi thì bệnh này sẽ giảm xuống./.

(Vietnamplus)

Tin bổ ích khác

Bệnh Sốt xuất huyết Sốt xuất huyết dengue (dengue hemorrhagic fever, DHF hay Sốt dengue (dengue fever, DF, đọc là đăng-gi) , tại Việt Nam thường được gọi chung là bệnh số...
Miếng dán hạ sốt không thể hạ sốt hoàn toàn... Em Hồ Thị Kim N., 10 tuổi, nhà ở xã Long An, huyện Châu Thành, Tiền Giang, vào viện trong tình trạng lừ đừ, tay chân lạnh, đau bụng, nôn ói. Bác sĩ kh...