Tái xuất hiện bệnh tê tê say say ở Hòa Bình

0
148

Thời gian vừa qua tại huyện Lạc Sơn, Hòa Bình ghi nhận 14 trường hợp mắc Hội chứng viêm nhiều dây thần kinh có liên quan đến vitamin B1 hay bệnh tê tê say say. Căn bệnh thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền núi.

Theo ghi nhận ban đầu thì có 17 trường hợp mắc, tập trung vào 6 hộ gia đình gần kề nhau và có quan hệ họ hàng. Đây cũng là vùng dịch tễ có hội chứng viêm nhiều dây thần kinh có liên quan đến vitamin B1. Đặc biệt có trường hợp tử vong trong thời gian rất ngắn (từ khi phát bệnh đến khi tử vong chỉ trong vòng 1 tuần), đều là trẻ dưới 6 tuổi, gây lo lắng cho người dân tại địa phương.

Khám bệnh cho đồng bào dân tộc miền núi

Trước tình hình đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện nhiệt đới Trung ương đã về địa phương để tìm hiểu.

Đoàn kiểm tra đã đưa ra kết luận, trong số 17 ca bệnh này thì có 14 ca mắc Hội chứng viêm nhiều dây thần kinh có liên quan đến vitamin B1. Sau khi được điều trị, đến nay các bệnh nhân đã ổn định. Ngoài ra, 3 trường hợp tử vong không liên quan đến bệnh này.

Sở Y tế Hòa Bình đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng huyện và các cơ sở y tế thường xuyên theo dõi, giám sát và điều trị các ca mắc hội chứng này theo đúng phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế. Đây là bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên kết quả điều trị chưa cao.

Đồng thời, ngành cũng đưa ra khuyến cáo, khi người dân có những biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Vào năm 2001, căn bệnh này từng khiến khoảng 4.000 người dân Hòa Bình bị ốm, nhiều trường hợp tử vong. Tháng 9/2006 bệnh lại tái phát khiến 150 trường hợp mắc. Theo nhiều chuyên gia, bệnh này xuất hiện ở Việt Nam đã 40 năm với hàng trăm bệnh nhân ở nhiều tỉnh thành, nhất là Hòa Bình, Cao Bằng, Thái Nguyên, Thanh Hoá, Tuyên Quang… Nhiều người cho rằng nguyên nhân gây bệnh là do thiếu hụt vitamin B1. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu lại cho rằng bệnh thực chất là nhiễm độc thuỷ ngân vùng mỏ vàng.

(VNE)

Tin bổ ích khác

Đình chỉ lưu hành toàn quốc thuốc Vitamin B1... Phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) Nguyễn Việt Hùng cho biết, Cục Quản lý dược vừa có quyết định về việc đình chỉ lưu hành trên toàn quốc thuốc...
B1 – sinh tố của hệ thần kinh Thiamin sở dĩ còn có tên là B1 vì được xác định đầu tiên trong nhóm sinh tố B. B1 được phát hiện trong vỏ lụa của hạt gạo. Sinh tố này là thành phần ...