Tăng cường kiểm dịch ngừa cúm A/H5N1 từ Campuchia

0
123

Chỉ trong vòng một tháng, tại Campuchia đã xảy ra 4 ca tử vong do mắc cúm gia cầm A/H5N1. Việt Nam đã tăng cường kiểm dịch y tế quốc tế để phòng nguy cơ lây nhiễm loại cúm chết người này.

Bộ Y tế yêu cầu cần tăng cường kiểm dịch y tế quốc tế để phòng nguy cơ lây nhiễm cúm A/H5N1 vào Việt Nam.

Kiểm dịch y tế tại cửa khẩu

Ngày 4/2, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Thanh Dương đã kí công điện tăng cường phòng, chống cúm A/H5N1 có nguy cơ lây nhiễm vào Việt Nam, đặc biệt là với những tỉnh có đường biên giới giáp với Campuchia.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng yêu cầu các sở y tế cần tăng cường các hoạt động kiểm dịch y tế quốc tết, sớm phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt cao và viêm đường hô hấp cấp, cách ly, điều trị để giảm thiểu lây nhiễm cúm A/H5N1 vào nước ta.

Đồng thời cần phối hợp với ngành Nông nghiệp tăng cường giám sát gia cầm, thủy cầm nhập khẩu và nội địa, phát hiện sớm các ổ dịch trên gia cầm, thủy cầm, triển khai các biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1 ở người. Các bệnh viện cần sẵn sàng thu dung, cách ly và điều trị bệnh nhân kịp thời theo phác đồ của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị các bệnh viện cần sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

(Dantri.com.vn)