Tăng cường kiểm tra và đối chiếu thẻ bảo hiểm y tế

0
133

Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cho biết, từ tháng Chín, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tập trung kiểm tra thẻ bảo hiểm y tế đối với các trường hợp sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn, các trường hợp đa tuyến đến ngoại tỉnh, các trường hợp có chi phí lớn.

Theo ông Thảo, thời gian qua, một số địa phương đã phát hiện được các trường hợp người bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giả, thẻ phát hành không đúng quy định, thẻ tẩy xóa… để đi khám, chữa bệnh trục lợi và gây thất thoát cho quỹ bảo hiểm y tế.

Một số địa phương đã phát hiện người bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giả

Để sớm phát hiện và xử lý tình trạng trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và Thanh toán đa năng phối hợp với cơ sở khám, chữa bệnh để kiểm tra thẻ  bảo hiểm y tế, đối chiếu với giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ đảm bảo đúng người đúng thẻ.

Các đơn vị trên cần tập trung kiểm tra đối với các trường hợp sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn, các trường hợp đa tuyến đến ngoại tỉnh, các trường hợp có chi phí lớn.

Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế do tỉnh khác phát hành, Bảo hiểm xã hội tỉnh nơi tiếp nhận bệnh nhân phải có đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh nơi phát hành thẻ bảo hiểm y tế kiểm tra, đối chiếu dữ liệu quản lý thẻ nhằm phát hiện các trường hợp thẻ bảo hiểm y tế không đúng quy định./.

Hiện nay, việc xử phạt trường hợp sử dụng, làm thẻ bảo hiểm y tế giả, phát hành không đúng quy định, thẻ tẩy xóa vẫn chưa đúng mức, chưa có đủ tính răn đe.

Điều 20 Luật bảo hiểm y tế chỉ quy định thẻ bảo hiểm y tế bị tạm giữ trong trường hợp người đi khám bệnh, chữa bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác hoặc Thẻ bảo hiểm y tế bị thu hồi khi gian lận trong việc cấp thẻ…

Hay điều 49 cũng chỉ quy định chung chung về việc xử phạt các hành vi vi phạm.