Tay chân miệng và sốt xuất huyết tăng cao tại Tp HCM

0
152

Tuần qua, trên địa bàn thành phố HCM ghi nhận gần 335 ca mắc bệnh sốt xuất huyết và hơn 455 ca mắc tay chân miệng, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong mùa tựu trường đang hiện hữu. Trước tình hình trên UBND thành phố yêu cầu các ban ngành khẩn trương dập dịch.

Theo thống kê của Viện Pastuer TPHCM trong tuần qua hai loại bệnh sốt xuất huyết (SXH) và tay chân miệng (TCM) tiếp tục tăng mạnh. Số bệnh nhân SXH phải nhập viện điều trị ghi nhận 335 trường hợp, đưa tổng số ca mắc bệnh này tình từ đầu năm lên hơn 6.000 với 5 ca tử vong. Khoảng 55% bệnh nhân mắc SXH tập trung ở trẻ dưới 15 tuổi.

Mỗi ngày các bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đang tiếp nhận điều trị cho gần 200 ca SXH, 25% số ca bệnh này đến từ các quận huyện trên địa bàn TPHCM còn lại là do các tỉnh chuyển về.

Bệnh nhi sốt xuất huyết

Cùng với SXH bệnh TCM đang bước vào giai đoạn “nóng”. Với 455 ca nhập viện trong tuần qua, TPHCM trở thành địa phương có số bệnh nhân TCM cao nhất cả nước. 80% trẻ mắc bệnh TCM tập trung ở nhóm từ 1 đến 3 tuổi. Tình trạng trên khiến các bệnh viện Nhi Đồng trên địa bàn thành phố rơi vào quá tải.

Mọi năm, bệnh TCM bắt đầu tăng nhanh từ tháng 9 đến tháng 12 nhưng 2 tuần gần đây số ca mắc loại bệnh nguy hiểm này đang “bứt tốc”. Theo nhận định của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đỉnh của dịch TCM vào thời điểm cuối năm nhiều khả năng sẽ đến sớm và diễn biến khó lường hơn.

Trước nguy cơ hai loại bệnh dịch nguy hiểm có thể bùng phát trong mùa tựu trường UBND thành phố vừa có văn bản chỉ đạo các Sở – Ngành và UBND 24 quận huyện. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan trực thuộc phải nắm sát tình hình diễn biến dịch bệnh TCM và SXH khẩn trương có biện pháp phòng, chống và khống chế dịch hiệu quả, đặc biệt vào những ngày đầu năm học mới.

Bệnh tay chân miệng bắt đầu tăng nhanh từ tháng 9 đến tháng 12

Các đơn vị cần đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục để phát hiện sớm triệu chứng của bệnh; tăng cường vệ sinh môi trường trong trường học và các khu vực lân cận; các bệnh viện, cơ sở y tế phải chuẩn bị đầy đủ điều kiện và phương tiện cần thiết cho công tác phòng, chống dịch bệnh và điều trị tốt cho bệnh nhân, hạn chế tử vong.

Riêng bệnh SXH, UBND thành phố yêu cầu các địa phương tổ chức tháng chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết; kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính về vệ sinh môi trường đối với chủ các công trình xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh để nước ứ đọng làm phát sinh muỗi, lăng quăng.

(Dân trí)

Tin bổ ích khác

Dịch sốt xuất huyết tăng cao ở Khánh Hòa... Mặc dù chưa đến thời gian cao điểm nhưng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. The...
Phòng ngừa các bệnh mùa hè cho trẻ em Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ thay đổi thất thường, trẻ có nhiều nguy cơ mắc bệnh. Thời gian này trẻ nghỉ hè nên nguy cơ tai nạn cũng tăng cao. BS CKII N...
Dùng thuốc aspirin khi sốt xuất huyết có thể tử vo... Hiện nay tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn rất cao ở những thể bệnh nặng có sốc và suy đa tạng. Một trong những nguyên nhân gây bệnh SXH n...
Bệnh tay chân miệng tăng vượt ngưỡng dự báo... Thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho thấy, đến nay toàn thành phố đã có gần 8.000 ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM) phải nhập viện điều t...