Thành lập ban chỉ đạo kiểm soát các bệnh chưa rõ nguyên nhân

0
50

Lần đầu tiên Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo phòng (BCĐ), kiểm soát các bệnh chưa rõ nguyên nhân, mới phát sinh, do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là trưởng ban.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ là trưởng ban chỉ đạo kiểm soát các bệnh chưa rõ nguyên nhân

Cùng tham gia BCĐ này còn có 31 thành viên là các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế dự phòng, ký sinh trùng, côn trùng, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường y tế.

BCĐ có nhiệm vụ chỉ đạo hướng dẫn, tổ chức thực hiện các hoạt động giám sát, phòng kiểm soát và điều trị những bệnh chưa rõ nguyên nhân, bệnh mới phát sinh trên toàn quốc; triển khai các hoạt động đào tạo nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, truyền thông nguy cơ trong lĩnh vực phòng chống các bệnh chưa rõ nguyên nhân, bệnh mới phát sinh.

Theo tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển (Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, thành viên BCĐ), Đông Nam Á được coi là khu vực điểm nóng về các bệnh mới nổi, bao gồm những bệnh có nguy cơ gây đại dịch. Các bệnh mới nổi gây ra những hệ quả nghiêm trọng về y tế công cộng và kinh tế.

Khu vực này cũng ẩn chứa những hệ động thái phức tạp mà trong đó các quá trình sinh học, xã hội, sinh thái và công nghệ tương tác tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tìm ra những ổ sinh thái mới để phát triển.

Các quá trình này bao gồm sự  gia tăng dân số, di cư, thay đổi trong sản xuất thực phẩm, phát triển nông nghiệp, và tác động của hệ thống y tế thông qua việc xuất hiện các vi khuẩn kháng thuốc.

(Thanh Niên)

Tin bổ ích khác

Sẽ quản lý chặt nội dung quảng cáo khám chữa bệnh... Thời gian tới, Hà Nội và và Thành phố Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh thực hiện quản lý chặt chẽ việc quảng cáo về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại địa phươn...
Bộ Y tế yêu cầu cải thiện thái độ phục vụ bệnh nhâ... Ngày 10/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có chỉ thị yêu cầu các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thái độ ...
Bộ Y tế quyết liệt tìm cách giảm tải bệnh viện... Trong Dự thảo Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2012-2020, Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2015 cơ bản không còn tình trạng nằm ghép, bảo đảm mỗi ng...
Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam... Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam,” Bộ Y tế đã phát động cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam,” ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here