Thêm nhiều người mắc bệnh lạ ở Quảng Ngãi

0
13

Sau 2 trường hợp nghi mắc bệnh “lạ” ở thôn Kà Khu, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà – Quảng Ngãi, các cơ quan chức năng vừa phát hiện thêm 9 trường hợp khác.

Sáng 27-2, sau khi phát hiện thêm 2 ca nghi nhiễm hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân (bệnh “lạ”), ngành y tế địa phương đã cử một đoàn cán bộ xuống thôn Kà Khu, xã Sơn Ba lấy mẫu nước, đất, tiến hành phun thuốc khử trùng, ngăn chặn bệnh  bùng phát.

Hơn 2 giờ lội bộ theo chân đoàn cán bộ y tế, chúng tôi đến được trung tâm thôn Kà Khu. Toàn thôn có tổng cộng hơn 100 hộ đồng bào H’re nằm dưới chân núi Tà Gầm. So với làng Rêu (xã Ba Điền, huyện Ba Tơ – Quảng Ngãi), nơi đây cũng không khác bao nhiêu. Điểm chung của 2 nơi này là nằm khá sâu trong những vùng núi cao bạt ngàn… Ông Đinh Văn Nun, Trưởng thôn Kà Khu, lo ngại: “Nghe tin có thêm 9 người trong làng bị nhiễm bệnh, người dân rất lo sợ. Nhiều người cứ qua hỏi già làng giờ có cúng hay không, nếu không cúng sợ con ma bệnh sẽ giết cả làng”.

Phun thuốc khử trùng tại khu vực xảy ra “bệnh lạ”

Ông Đặng Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sơn Hà, cho biết trước mắt, để ngăn chặn bệnh có thể lây lan, trung tâm sẽ thường xuyên cử người xuống phun thuốc khử trùng, vận động người dân ăn uống hợp vệ sinh. “Hôm 23 và 24-2, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP Quy Nhơn phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã khám và xét nghiệm cho  341 người tại xã Sơn Ba, qua đó phát hiện 9 trường hợp men gan tăng nhẹ (dấu hiệu bệnh “lạ”). Tất cả các trường hợp khám không có biểu hiện tổn thương da. Những trường hợp có men gan cao, chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ” – ông Hoàng cho biết.

Theo ông Đặng Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, để ổn định tâm lý cho người dân nơi đây, Trung tâm Y tế huyện sẽ thường xuyên xuống động viên bà con. “Chúng tôi mong ngành y tế sớm tìm ra nguyên nhân căn bệnh này thì mới có thể trấn an người dân. Người dân cho rằng đây là thời điểm bệnh bùng phát nên càng lo lắng” – ông Dũng nói.

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Hiện trung tâm đã có  kế hoạch phòng dịch tại xã Sơn Ba trong thời gian dài. Trung tâm sẽ cử cán bộ y tế tích cực tuyên truyền để người dân nhận thức được bệnh “lạ” không lây lan, truyền nhiễm. Điều này sẽ giúp đồng bào không có thái độ xa lánh những người không có dấu hiệu mắc bệnh và không còn hoang mang, lo lắng. Bên cạnh đó, trung tâm cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan tổ chức các đoàn đến khám nhằm kịp thời phát hiện  các ca bệnh.

(Người lao động)

Tin bổ ích khác

Các bước phòng ngừa ung thư vú Những hướng dẫn cụ thể dưới đây từ các chuyên gia y khoa có thể giúp phụ nữ giảm thiểu nguy cơ ung thư vú, theo Mirror. Năng động: Cuộc sống năng độn...
Tổ chức Y tế Thế giới trở lại vùng “bệnh lạ&... Trước những diễn biến phức tạp của bệnh “lạ” xuất hiện tại hai huyện Ba Tơ và Sơn Hà (Quảng Ngãi), Bộ Y tế tiếp tục triển khai nhiều biện pháp ngăn ch...
10 bài thuốc hay từ cây nhọ nồi Dù là cây cỏ thường mọc hoang ở nhiều nơi, nhưng lại rất hữu ích trong việc chữa bệnh vì nhọ nồi là một vị thuốc dễ kiếm mà dân gian thường dùng để cầ...
4 bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ Theo Giáo sư Jeff Sisler tại Đại học Manitoba: “Tầm soát ung thư cần thiết cho bất kỳ ai, kể cả những người khỏe mạnh và không có dấu hiệu bị bệnh”. Ô...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here