Thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

0
139

Phát biểu tại lễ mittinh kỷ niệm Ngày bảo hiểm y tế (BHYT) VN 1-7 được tổ chức ở Hà Nội ngày 29-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh công tác BHYT đã đạt được một số thành tựu, nâng số người tham gia BHYT từ 5,6% dân số năm 1993 lên 63% năm 2011.

Tuy nhiên, Thủ tướng đánh giá thực hiện BHYT toàn dân vào năm 2020 như mục tiêu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đề ra là khó khăn. Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đổi mới và hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT, khuyến khích mọi người dân tham gia BHYT và có lộ trình phù hợp, khả thi để thực hiện bằng được BHYT toàn dân.


Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế có chính sách đặc thù cho diêm dân, nông dân, ngư dân, người lao động tự do và sớm đề xuất với Chính phủ chính sách hỗ trợ các nhóm đặc thù này tham gia BHYT. Trong thời gian trước mắt, tập trung triển khai hỗ trợ người cận nghèo mua thẻ BHYT với nguồn hỗ trợ 70% từ ngân sách (tăng gần gấp rưỡi so với mức hỗ trợ trước đây). Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế “đi bằng hai chân”, vừa đảm bảo mở rộng diện bao phủ BHYT vừa nâng chất lượng dịch vụ cung cấp cho người bệnh, thường xuyên giáo dục y đức và giảm thiểu thủ tục hành chính cho người khám bệnh bằng thẻ BHYT.

Cùng ngày, tại hội nghị truyền thông cho đề án BHYT toàn dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay đến nay vẫn còn 2 triệu trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT, trong khi đây là nhóm được cấp thẻ BHYT miễn phí. Mặt khác, dù đã có hỗ trợ của ngân sách nhưng tỉ lệ người cận nghèo, học sinh sinh viên… tham gia BHYT còn thấp và một phần là do thông tin về BHYT chưa đến với người dân.

* Ngày 29-6, Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh BHYT giải quyết các chế độ BHYT đối với trẻ ngoại tỉnh trên 3 tháng tuổi chưa có BHYT từ ngày 1-7. Theo đó, kinh phí khám chữa bệnh của đối tượng này được Bảo hiểm xã hội TP chi trả và cơ quan này thanh toán lại với các tỉnh thành nơi trẻ cư trú. Tuy nhiên, các bệnh viện phải ghi rõ địa chỉ cư trú của cha mẹ trẻ.

Ngoài ra, theo Bảo hiểm xã hội TP, việc yêu cầu trẻ trên 3 tháng tuổi không có thẻ BHYT phải đóng tiền khi khám chữa bệnh và trở về địa phương thường trú thanh toán theo chỉ đạo của UBND TP chỉ áp dụng đối với trẻ có hộ khẩu TP. Cùng ngày, Sở LĐ-TB&XH TP vẫn khẳng định ngưng cấp mới, đồng thời thu hồi thẻ BHYT đối với trẻ tạm trú dưới 6 tuổi ở TP.HCM từ ngày 1-7.

(Tuổi trẻ)

Tin bổ ích khác

Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi 40 Bước qua tuổi 40, đa số đàn ông cảm thấy cơ thể có sự thay đổi rõ rệt so với lúc trẻ. Sau đây là những vấn đề sức khoẻ thường gặp khác của nam giới n...
Bệnh dễ mắc khi chuyển từ mùa hè sang thu... Miền Bắc đang chuyển sang thu, lạnh về sáng và đêm, kết hợp với độ ẩm giảm dần, khô hanh nên rất dễ sinh bệnh. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn ...
Thêm 2 tỉnh phê duyệt viện phí cao Ngày 15-7, ông Phạm Lương Sơn, trưởng ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội VN, cho hay đã có thêm hai địa phương là Khánh Hòa và Đồ...
Khó điều chỉnh viện phí mới từ tháng 7... Theo dự kiến tháng 7.2012, 477 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, bộ Y tế mới nhận được đề xuất điều chỉnh của 50% số bệnh...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here