Thực hư về tin đồn “uống sữa có đỉa”?

1
103

Hiện nay, nhiều người đang rất lo lắng vì thông tin truyền miệng cũng như trên mạng về một người đàn ông ở Sóc Sơn uống hộp sữa đặc có toàn đỉa bâu đầy vào răng. Để biết thực hư tin đồn, chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu:

Uống sữa thấy đỉa bâu vào mồm?

Anh Nguyễn Văn Tài (thôn Thanh Hà, Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội (bố anh Tài là ông Nguyễn Thế Quang, người bị con ấu trùng nghi là đỉa bâu lên mồm) cho biết: Ngày 13/9, cháu tôi là tên là Lộc có mua cho ông nội 1 hộp sữa đặc có đường ở nhà anh Vũ Bá Hán cùng thôn. Hôm đó, ông uống ngay và thấy sữa hoàn toàn bình thường.

Uống xong ông buộc ni lông và cất vào tủ lạnh. Sáng hôm sau, ông dậy lấy sữa pha cho cháu uống đi học. Vì sữa đặc, ông phải cho mồm vào thổi. Thấy buồn buồn ở miệng, ông bảo cháu xem có gì thì thấy một con vật gì đó bò ở mồm”.

Theo anh Tài thì hộp sữa có nhiều con ấu trùng màu trắng đục bò lổm ngổm cả trong sữa và trên vỏ hộp. Nhìn mắt thường, những con này giống con đỉa.

Sau đó, anh Tài mời y tế xã và công an xã đến để làm rõ. Tin đồn lan xa, nhiều người đến xem thực hư. Anh Tài đã làm đơn tường trình gửi cơ quan chức năng về việc này.

Anh Tài cho biết: Dân chúng tôi muốn biết con đó là con gì vì nhiều người nói là con đỉa. Nếu có câu trả lời chính xác thì dân an tâm vì hiện nay chúng tôi nghe nhiều thông tin về đỉa trong sữa.

Hộp sữa có ấu trùng (Nguồn: VTC News)

Thông tin sữa có đỉa lan truyền nhanh chóng trên mạng Internet

Trên các diễn đàn cũng ầm ĩ chuyện đỉa trong sữa. Một chị có nick là taodo2011 viết: “Mấy cô bé ở cơ quan tôi kể, có 1 ông cụ pha sữa đặc có đường uống xong mới phát hiện chân răng bám đầy đỉa trên lợi. Tớ thì bảo làm gì có chuyện đó”.

Nick tuyetdo39 thì cho biết: “Em nghe anh đồng nghiệp ở công ty bảo thế. Anh đồng nghiệp nhà ở Nam Sơn, Sóc Sơn. Em cũng hoang mang lắm nhưng vẫn chưa tin.”

Người có nick là namhangthung cho biết: “Hôm qua tớ vừa được một người bạn chia sẻ trên facebook, thấy nói đỉa phơi khô rồi tán nhỏ cho vào kẹo, sữa, khi gặp môi trường nước phát triển lại thành đỉa.

Đỉa này phơi khô nó vẫn sống, cái này thì tớ tin vì trước ở quê, đi cấy có người bắt đỉa phơi khô rồi mà cho xuống nước nó lại sống được, còn tán nhuyễn ra rồi mà sống lại được thì nghe không hợp lý”.

Có người sau khi đọc thông tin trên còn phản hồi khá gay gắt: “Chắc chắn không có chuyện này, nếu hãng sữa mà biết thì họ sẽ kiện bạn vì thông tin này. Nếu bạn không chỉ ra được người phát tán thì chính bạn sẽ phải chịu hậu quả do việc gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.

Chính quyền xã vào cuộc

Trao đổi với phóng viên VTC News, anh Trần Minh Chiến, công an viên thôn Thanh Hà, Nam Sơn, Sóc Sơn cho biết: Theo tìm hiểu của chúng tôi, con vật bò trong sữa nhà ông Quang không phải đỉa mà là ấu trùng do bảo quản không tốt nên mới như vậy. Ông ấy bảo mấy hôm trước uống không có gì đến khi uống gần hết hộp mở ra mới thấy con như con đỉa. Mặc dù ông ấy bảo mới mua sữa được 2 hôm.

Còn trưởng công an xã Nam Sơn, ông Nguyễn Thành Đồng nói: “Vì đây là vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân nên ngay sau khi nhận được thông tin của dân phản ánh, ngày 14/9 chúng tôi đã lập tức xuống nhà ông Nguyễn Thế Quang. Đoàn làm việc có cả Trung tâm y tế huyện.

Theo quan sát của chúng tôi, nắp hộp sữa đã được mở gần hết, có vài sinh vật trong đó. Chúng tôi cũng tiến hành kiểm tra địa điểm bán sữa cho nhà ông Quang là nhà ông Vũ Bá Hán.

Lô sữa có hộp sữa bán cho nhà ông Quang còn hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Thậm chí, nhà ông Hán còn mở thử một hộp trong cùng lô đó cho vào bát và cất trong tủ lạnh. Hôm sau mang ra, hoàn toàn không có con vật gì trong sữa”.

Cũng theo lời ông Đồng thì mặc dù gia đình nhà ông Quang nói là sữa mua từ hôm 13/9 nhưng người bán lại cho biết nhà ông Quang mua trước đó lâu rồi. Đoàn làm việc đã lập biên bản vụ việc và tiếp nhận mẫu sữa này”.

Về lý do xuất hiện sinh vật nghi là đỉa, ông Đồng khẳng định do nhà ông Quang mua về nhưng bảo quản không tốt nên ruồi bọ đẻ vào chứ không có chuyện đó là con đỉa và cũng không phải do sữa.

Ngày 17/9, văn hóa xã Nam Sơn đã phát thanh toàn xã thông báo về vụ việc này. Trong đó nêu rõ, sữa còn hạn sử dụng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên lô sữa này tiếp tục được lưu hành.

Chuyên gia nói gì?

Theo ông Bùi Quốc Đạt, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật, viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Quy Nhơn thì sinh vật bò trong sữa có thể là ấu trùng. Tuy nhiên, để biết rõ đó là ấu trùng của con gì (ruồi, bọ cánh cứng… ) thì phải xem xét kỹ. Vì ở giai đoạn ấu trùng, nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt đó là ấu trùng của ruồi hay của bọ cánh cứng cụ thể nào.

Với trường hợp sữa nếu không được bảo quản tốt thì có khả năng ruồi hoặc bọ cánh cứng bâu vào và đẻ trứng trong sữa rất dễ xảy ra.

Ruồi hoặc bọ cánh cứng đẻ ra trứng ở trong môi trường sữa có thể phát triển thành ấu trùng, rồi thành nhộng có lớp vỏ bao ngoài, tiếp đến sẽ phát triển thành cơ thể trưởng thành.

Bản thân ruồi cũng có nhiều loại nhưng phổ biến là loại ruồi nhà. Ruồi này đẻ ra trứng và chỉ cần 2 – 3 ngày, trứng có thể nở thành ấu trùng rất nhanh.

Còn ThS. BS Huỳnh Hồng Quang, Trưởng khoa nghiên cứu lâm sàng và điều trị bệnh nhiệt đới (Viện Sốt rét ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn) cho rằng đỉa có sẵn trong hộp sữa thì không thể vì đỉa không thể sống trong môi trường có độ ngọt đậm đặc và kín như vậy.

Hơn nữa, theo anh Nguyễn Văn Tài, con ông Nguyễn Thế Quang, sinh vật này có màu trắng đục.

BS Quang khẳng định: Đỉa không thể có màu trắng đục và đây có thể là ấu trùng.

(Tổng hợp từ VTC News)

Tin bổ ích khác

Hiệp hội sữa Việt Nam bác bỏ tin đồn trong sữa có ... Hiệp hội sữa Việt Nam bác tin đồn trong sữa có đỉa. Hiệp hội này khẳng định không thể có đỉa sinh sống và phát triển trong môi trường có độ ngọt đậm đ...
Uống thuốc Đông y cần kiêng cữ gì? Trong Ðông y, sắc thuốc đã là một công việc khá phức tạp và công phu, nhưng khi sắc xong rồi, uống như thế nào cho đúng cũng là một vấn đề rất quan tr...
Cục ATVSTP khẳng định: không có đỉa trong sữa và b...  Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) xác nhận, không tìm thấy ký sinh trùng, côn trùng, đỉa trong mẫu bánh và mẫu nước ngâm bim bim Yoyo theo đồn ...
Khẳng định lại: Sữa Mộc Châu không có “sinh ... Đại diện hãng Mộc Châu khẳng định: Ngay sau khi nhận được thông tin này, phía công ty đã cử đại diện xuống hiện trường và cho kiểm tra toàn bộ lô sữa ...

1 BÌNH LUẬN

  1. Theo thông tin đã đưa ở trên thì sữa đã được bảo quản bằng cách buộc túi nilon và cất vào tủ lạnh thì khả năng bị ruồi và côn trùng đẻ trứng là khó có thể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here