Tiết lộ giới tính thai nhi sẽ bị phạt 20 triệu đồng

0
187

Theo dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi siêu âm, xét nghiệm người đang mang thai để chẩn đoán, tiết lộ thông tin giới tính thai nhi (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định rõ hành vi chẩn đoán, xác định giới tính thai nhi. Cụ thể, phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi bói toán cho người đang mang thai để xác định giới tính thai nhi. Phạt tiền từ 7 – 10 triệu đồng đối với hành vi bắt mạch cho người đang mang thai để chẩn đoán và tiết lộ, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi.

Cơ sở y tế tiết lộ giới tính thai nhi sẽ bị phạt từ 10 – 220 triệu đồng

Đối với hành vi siêu âm, xét nghiệm cho người đang mang thai để chẩn đoán và tiết lộ, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

Việc lựa chọn giới tính thai nhi cũng bị xử lý nghiêm. Theo đó, phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi đe doạ dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần ép buộc người khác phải áp dụng các phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn. Phạt tiền từ 7 – 10 triệu đồng đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người khác phải áp dụng các phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn.

Phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng đối với hành vi chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc để có được giới tính thai nhi theo ý muốn; Cung cấp thuốc để có được giới tính thai nhi theo ý muốn; Nghiên cứu các phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

Việc tuyên truyền, phổ biến phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn và tư vấn phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng.

Đối với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính của người mang thai mà không bị ép buộc phải loại bỏ thai nhi bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng. Phạt tiền từ 5 – 7 triệu đồng đối với hành vi dụ dỗ, lôi kéo người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính…

(Theo Dân trí)

Tin bổ ích khác

Khó thực hiện quy chế cấm chẩn đoán giới tính thai... Sau hơn 5 năm thực hiện quy định cấm chẩn đoán giới tính thai nhi, hầu hết các bệnh viện lớn đều tuân thủ, nhưng tại các phòng khám tư nhân, tình trạn...