Tp HCM bắt đầu khám chữa bệnh BHYT tại phường, xã

0
121

Có 64 trạm y tế tuyến phường xã trên tại thành phố đã được phê duyệt triển khai khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế (BHTY) ban đầu.

Theo quy định của Luật BHYT từ năm 2013, việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu phải được thực hiện từ bệnh viện tuyến quận huyện trở xuống. Thực tế tại TPHCM cho thấy, công tác khám chữa bệnh BHYT tại phường xã còn rất hạn chế. Toàn thành phố có 322 phường xã nhưng hiện tại chỉ có 35 phường xã được thẩm định đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT song công tác triển khai gặp nhiều khó khăn.

v
Khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại phường xã sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên

Nhiều trạm y tế phường xã có đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT ban đầu nhưng không được Sở Y tế thẩm định nên Bảo hiểm xã hội không ký hợp đồng. Thực tế trên khiến nhiều bệnh viện tuyến quận huyện rơi vào quá tải nghiêm trọng vì phải tiếp hàng nghìn lượt bệnh nhân mỗi ngày nhưng trạm y tế xã phường thì “vắng hoe”.

Trước vấn đề trên, Sở Y tế thành phố đã tiến hành thẩm định và có quyết định công nhận cho những trạm y tế có đủ điều kiện theo quy định của Luật Bảo hiểm Y tế được phép triển khai khám chữa bệnh BHYT ban đầu. Theo số liệu công bố từ Sở Y tế, đến thời điểm hiện tại, có 64 trạm y tế tuyến phường xã đã được phê duyệt.

BS Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế cho biết: Để từng bước thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, nâng cao chất lượng y tế cơ sở dự kiến đến cuối năm 2013 các bệnh viện quận huyện trên địa bàn thành phố sẽ phải triển khai khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại tuyến y tế phường xã. Do đó, các bệnh viện quận huyện sẽ rà soát, lập hồ sơ đề xuất Sở thẩm định những trạm y tế nào đạt chuẩn để đưa vào hoạt động đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

(Dân Trí)