TP.HCM: Bệnh tay chân miệng gia tăng mạnh

0
121

Theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, trong tháng 4, số ca mắc bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị tăng cao với 796 ca, tăng trên 126% so với tháng trước.

Những nơi có số ca mắc bệnh cao như phường Tân Quy (quận 7), phường An Phú Tây (huyện Bình Chánh), phường 15 (quận Tân Bình)… Đặc biệt, đã xuất hiện ổ dịch tay chân miệng 10 ca tại Trường mầm non Hoa Lan (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh), trong đó một ca biến chứng nặng (độ 3).

Bệnh viện Nhi Đồng 1 luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân mắc tay chân miệng

Mặc dù không có trường hợp nào tử vong, nhưng theo đại diện Sở Y tế, bệnh tay chân miệng đang có nguy cơ gia tăng mạnh ở trẻ em, nhất trong điều kiện thời tiết nắng nóng và oi bức như hiện nay và  bắt đầu vào chu kì hàng năm của bệnh tay chân miệng phát triển.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần đề phòng, nếu thấy trẻ có những biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như: xuất hiện những nốt hồng ban tập trung nhiều ở lòng bàn tay, bàn chân, mông, loét miệng, sốt, nôn ói, hay giật mình… cần đưa trẻ đi khám ngay để tránh bệnh nặng gây biến chứng.

Ngoài ra, trước tình hình nhiều bệnh dịch diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và cộng đồng, nhất là trong mùa mưa sắp tới như bệnh sốt xuất huyết (trong tháng 4, TP.HCM có 343 trường hợp nhập viện và có một trường hợp tử vong), người dân tự giác trong việc diệt muỗi, lăng quăng tại gia đình và khu vực xung quanh nhà bằng cách thường xuyên súc rửa, đậy kín lu vại…

Đồng thời, để phòng ngừa nguy cơ mắc cúm A (H1N1, H5N1, H7N9), người dân không nên sử dụng gia cầm nghi ngờ có bệnh, không rõ nguồn gốc, hoặc gia cầm chết…

(Theo Hải Quan)