Tp HCM siết chặt quản lý kinh doanh hóa chất

0
145

Sau thông tin hàng loạt thực phẩm bị phát hiện chứa chất độc gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, thành phố HCM vừa chỉ đạo siết chặt quản lý đối với mặt hàng hóa chất. Theo đó, những cơ sở kinh doanh hóa chất không có giấy chứng nhận sẽ bị đóng cửa.

b
Các loại hóa chất tạo mùi được bán tràn lan tại các chợ đầu mối

Chợ Kim Biên đóng trên địa bàn quận 5, lâu nay vẫn được xem là chợ buôn bán “thần chết” bởi tại đây không thiếu bất kỳ loại hóa chất nào từ hóa chất công nghiệp đến hóa chất, phụ gia thực phẩm và cả hóa chất độc hại bị cấm. Chỉ cần khách hàng có nhu cầu thì cần loại gì, số lượng bao nhiêu, các tiểu thương của chợ cũng cung ứng đầy đủ.

Là mặt hàng đặc thù nhưng vấn đề quản lý đối với buôn bán hóa chất của cơ quan có trách nhiệm lâu nay mới dùng lại ở mức quản mà chưa siết nên những hành vi kinh doanh trái phép đang diễn ra tại khu vực chợ Kim Biên nói riêng và trên địa bàn thành phố nói chung. Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố, việc kinh doanh hóa chất hiện đang rất phức tạp và khó quản lý.

Tính riêng tại chợ Kim Biên, hóa chất dùng trong công nghiệp và hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm bày bán lẫn lộn. Tuy nhiên, không phải tiểu thương nào cũng có kiến thức về mặt hàng này, chỉ cần một sự nhầm lẫn nhỏ về chủng loại hoặc hướng dẫn sử dụng không đúng liều lượng và đúng cách cũng có thể dẫn tới hậu quả khôn lường đối với người sử dụng.

Bản thân hóa chất không có tội, nhưng việc lạm dụng hóa chất của người sử dụng đang gây hiểm họa khôn lường. Thực tế kiểm tra từ thanh tra Sở Y tế thành phố 6 tháng đầu năm 2013 cho thấy trong số hơn 5.000 mẫu thực phẩm được đưa đi kiểm nghiệm có tới gần 20% chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Hậu quả của việc dung nạp nhiều đốc tố vào cơ thể dẫn tới hàng loạt vụ ngộ độc cấp tính trong thời gian qua, nhưng nguy hiểm hơn là tình trạng ngộ độc mạn tính khiến con người gặp phải các chứng bệnh nan y như suy gan, suy thận, ung thư.

Sau thông tin 100% mẫu bún có chứa chất tẩy trắng trong công nghiệp (Tinopal) cùng hàng loạt thực phẩm khác ngậm hóa chất độc hại hoặc vượt ngưỡng được phép sử dụng. UBND thành phố đã yêu cầu chấn chỉnh việc kinh doanh hóa chất trên địa bàn. Theo đó, từ nay đến ngày 19/1/2014 các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng hóa chất thuộc danh mục hóa chất kinh doanh có điều kiện hoặc hạn chế kinh doanh tại chợ Kim Biên và các chợ khác phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Sau thời hạn trên, nếu không có hoặc chưa được cấp giấy chứng nhận, các tổ chức, cá nhận kinh doanh mặt hàng hóa chất sẽ bị buộc phải ngưng kinh doanh. Từ 1/8/2013, Sở Kế hoạch và Đầu tư sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải có trách nhiệm hướng dẫn cho người kinh doanh đến các sở, ngành chức năng để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

UBND thành phố cũng yêu các sở ngành chức năng và UBND các quận huyện tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng hóa chất trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng này; rà soát việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng hóa chất; kiểm tra, xử lý nghiêm việc kinh doanh hóa chất nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

(Dân trí)