Triển khai đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2015

0
245

Ngày 21/8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2015 và góp ý dự thảo thông tư qui định phân tuyến, thông tư qui định chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định giảm tải bệnh viện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 -2020.

bệnh viện quá tải
Bệnh viện vệ tinh sẽ giúp các bệnh viện tuyến trung ương giảm tải

Hội nghị tổ chức nhằm triển khai đề án này giai đoạn 2013-2015 và góp ý vào dự thảo thông tư qui định phân tuyến, thông tư qui định chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng sau 3 năm, các bệnh viện vệ tinh sẽ thực hiện được các gói kỹ thuật cao đã chuyển giao; đồng thời đội ngũ nhân lực của ngành cũng sẽ trưởng thành hơn về kỹ thuật nhằm phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân ở tuyến cơ sở.

Bệnh viện hạt nhân là bệnh viện tuyến trên có đủ năng lực được giao nhiệm vụ xây dựng và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh để giúp bệnh viện tuyến dưới nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

Bệnh viện vệ tinh là bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến huyện có một hoặc nhiều đơn vị vệ tinh (khoa hoặc trung tâm thuộc bệnh viện tuyến tỉnh, huyện).

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013- 2015 được triển khai nhằm từng bước giảm tình trạng quá tải bệnh viện, tiến tới không có người bệnh nằm ghép, đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân.

Theo đó, mạng lưới 48 bệnh viện vệ tinh của 14 bệnh viện hạt nhân thuộc 5 chuyên khoa (ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi) sẽ được thành lập và phát triển; đồng thời tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa qua công nghệ thông tin; đầu tư nhân lực, trang thiết bị y tế, phương tiện chuyển tuyến cho các bệnh viện hạt nhân…

Bệnh viện Bạch Mai tập trung vào chuyên khoa ung bướu với 6 bệnh viện vệ tinh (bệnh viện đa khoa các tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Lào Cai, chuyển giao 9 gói kỹ thuật gồm chẩn đoán ung thư, hoá trị liệu trong ung thư, phẫu thuật điều trị ung thư, điều trị chống đau và chăm sóc giảm nhẹ, điều trị xạ trị trong ung thư bằng máy gia tốc, chẩn đoán hình ảnh trong chẩn đoán ung thư, nội soi chẩn đoán ung thư, giải phẫu bệnh-tế bào học chẩn đoán ung thư và y học hạt nhân chẩn đoán, điều trị ung thư.

Bệnh viện Nhi trung ương với 5 bệnh viện vệ tinh (bệnh viện Sản nhi các tỉnh Ninh Bình, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và bệnh viện Nhi các tỉnh Hải Dương, Thái Bình), chuyển giao 9 gói kỹ thuật gồm cấp cứu hồi sức, sơ sinh, ngoại nhi, nội nhi tổng quát, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, vi sinh, xét nghiệm huyết học và xét nghiệm sinh hoá…

Từ năm 2005, Bộ Y tế đã thí điểm triển khai đề án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ngoại khoa và nội khoa nhằm tăng cường năng lực khám bệnh, chữa bệnh cho một số đơn vị vệ tinh của 2 bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức.

Hoạt động chủ yếu của đề án là đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cung cấp trang thiết bị y tế, tư vấn khám chữa bệnh từ xa qua mạng internet. Các bệnh viện vệ tinh của hai bệnh viện này đã tiếp nhận được nhiều kỹ thuật, công nghệ y học; năng lực cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh được nâng cao; tỷ lệ chuyển người bệnh lên tuyến trên giảm…/.

(TTXVN)

Tin bổ ích khác

Phụ nữ giảm cân đẩy lùi triệu chứng mãn kinh... Một nghiên cứu lớn cho thấy phụ nữ mãn kinh giảm cân và thực hiện chế độ ăn ít béo giàu hoa quả và rau xanh có thể giảm hoặc đẩy lùi các triệu chứng m...
Triệu chứng cảnh báo bệnh tim ở phụ nữ... Nếu bạn không thể đi bộ thoải mái, phải dừng lại nghỉ ngơi trong khi đang làm những công việc hằng ngày, đó có thể là dấu hiệu cho thấy máu lưu thông ...
Các triệu chứng của viêm amidan và cách xử lý... Viêm amidal có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, lây lan từ người này sang người khác bởi những phần tử trong không khí hoặc những cái bắt tay, ôm hôn... Đặ...
Triệu chứng và biến chứng của bệnh Zona... Bệnh Zona có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ gặp nhiều hơn cả là người cao tuổi (NCT). Bệnh không gây nguy hiểm nhưng cơn đau của nó luôn là nỗi sợ...