Tử vong do bệnh dại cao cao hơn sốt xuất huyết và tay chân miệng

0
146

Đây là những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh trên người diễn ra từ đầu năm 2012 tới nay được Bộ Y tế công bố. Theo đánh giá của Bộ Y tế, cùng với một số dịch bệnh lưu hành lâu nay thì từ đầu năm tới nay, tình hình chó dại cắn gây lây bệnh dại cho người đang bùng phát, với diễn biến rất phức tạp nhất là tại số tỉnh miền núi phía Bắc.

Ảnh minh họa

Thống kê cho thấy, cả nước đã ghi nhận 77 trường hợp tử vong do chó dại cắn tại 21 tỉnh thành. Trong đó, địa phương có số người tử vong vì bệnh dại nhiều nhất là Sơn La 17 ca, tiếp đó là Phú Thọ 12 ca, Yên Bái, Hà Giang có từ 8-9 ca tử vong. Đáng lo ngại hơn, mặc dù số người tử vong do bệnh dại tăng cao, nhưng việc phòng chống căn bệnh lại chưa được quan tâm khi kinh phí đầu tư chống dịch, tiêm phòng chó dại lại quá ít.

Cùng với đó, qua giám sát dịch tễ cũng cho thấy, số người mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh. Hiện nay, cả nước ghi nhận hơn 110.000 ca mắc tay chân miệng, với 41 ca tử vong tại 15 tỉnh, thành phố.

Riêng 2 tuần đầu tháng 10, cả nước ghi nhận thêm gần 6.000 người mắc tay chân miệng, với 1 ca tử vong. Trong khi đó, dịch sốt xuất huyết hiện cũng đã có hơn 58.000 trường hợp mắc tại 63 tỉnh thành, trong đó có 48 trường hợp tử vong.

Hiện nay, số người mắc và tử vong do sốt xuất huyết vẫn tập trung chủ yếu ở các tỉnh thuộc khu vực miền Nam và miền Trung. So với cùng kỳ năm 2011, số ca mắc tăng 19% và tử vong tăng 12%.

Theo nhiều chuyên gia về dịch tễ, thời tiết thu-đông hiện là điều kiện thuận lợi để sốt xuất huyết và tay chân miệng bùng phát rộng nên để phòng chống 2 dịch bệnh này, người dân cần chủ động thực hiện nghiêm túc vệ sinh môi trường sống và vệ sinh cá nhân.

(Gài Gòn Giải Phóng)

Tin bổ ích khác

Phòng chống bệnh dại hiệu quả trong mùa hè... Tại Việt Nam, trong vòng 5 năm gần đây số người mắc bệnh dại gia tăng trở lại, với số ca tử vong rất cao. Riêng năm 2012, bệnh dại  tại nước ta đã làm...