Vì sao người nghèo không “mặn mà” với BHYT?

0
121

Người nghèo, cận nghèo thu nhập từ 8 – 16 triệu đồng ở TPHCM không mặn mà với thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) dù đã được TP hỗ trợ 50% kinh phí mua thẻ. Trong khoảng 35.000 hộ nghèo (thu nhập từ 8 – 12 triệu đồng/người/năm), chỉ có khoảng 50% thành viên hộ có BHYT, trong đó, 30% số thẻ là người nghèo tự mua và 20% là các cơ quan, đơn vị, mạnh thường quân hỗ trợ mua tặng. Tỷ lệ mua thẻ BHYT trong khoảng 80.000 hộ cận nghèo càng thấp.

Nhiều người nghèo không biết mình được hỗ trợ thẻ BHYT

Một trong các nguyên nhân khiến người nghèo, nhất là người cận nghèo ít tham gia BHYT là chưa biết mình là đối tượng trong diện được hỗ trợ và cũng chưa ý thức được ưu việt của BHYT. Bà Nguyễn Thị Trưởng (47 tuổi, ngụ 114/46 Đề Thám, quận 1), cho biết, gia đình bà là diện cận nghèo, bản thân bà cũng hay đau ốm nhưng không biết, không thấy tổ trưởng tổ tự quản giảm nghèo phổ biến mình thuộc diện được hỗ trợ một nửa kinh phí mua thẻ BHYT. Trong khi đó, dù được hỗ trợ 50% chi phí mua thẻ nhưng 50% còn lại (gần 300.000 đồng/thẻ) vẫn là quá sức đối với đa số người nghèo, cận nghèo.

Bà Lê Thị Thu (55 tuổi, ngụ phường 10, quận 3), tâm sự, gia đình bà có 9 thành viên, thu nhập bình quân 13,5 triệu đồng/người/năm nên chỉ đủ ăn, làm sao có thể chi một khoản tiền lớn mua BHYT. Vì thế, nhà nước có cho một nửa mệnh giá thẻ BHYT thì cũng… mừng vậy thôi chứ gia đình không thể tham gia được. Theo Ban Chỉ đạo chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá TPHCM, nhiều hộ nghèo, cận nghèo có tâm lý “cho thì nhận chứ mua thì không”.

Việc chưa hài lòng, tin tưởng vào chất lượng dịch vụ y tế, nhất là các tuyến cơ sở, nơi khám chữa bệnh ban đầu nếu có BHYT cũng là rào cản khiến người nghèo ngần ngại mua BHYT.

(Sài Gòn Giải Phóng)

Tin bổ ích khác

Nâng hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người nghèo... Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 797/QĐ-TTg ngày 26/6/2012 về việc nâng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình cận ngh...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here