Việt Nam: Chưa cho phép dùng tế bào gốc để làm đẹp

0
164

Chiều 5/7, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành thanh tra đột xuất hai cơ sở quảng bá dịch vụ làm đẹp bằng tế bào gốc trên địa bàn thủ đô và phát hiện ra hàng loạt sai phạm.

Lực lượng chức năng đã kiểm tra Cơ sở Mimi Clinic & Spa và Cơ sở Trà Mi Spa & Clinic đều sai phạm trong ghi tên cơ sở, để dòng chữ “Clinic” (phòng khám) là không đúng với phạm vi hành nghề trong giấy phép được cấp.

v
Sản phẩm thu được từ cơ sở làm đẹp vi phạm quy định (Ảnh: Vietnamplus)

Tại cơ sở Mimi Clinic & Spa (số 31 dường Trích Sài, quận Tây Hồ) khi đoàn kiểm tra đến đã ghi nhận cơ sở này không có bác sỹ.

Bà Đặng Thị Hòa – thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc cơ sở để dòng chữ “Clinic” là không đúng với phạm vi hành nghề trong giấy phép được cấp. Nguyên nhân đây chỉ là cơ sở thẩm mỹ làm đẹp trong khi việc để chữ “Clinic” là lĩnh vực liên quan đến y tế phải được thẩm định cấp phép.

Ngoài ra trên website của cơ sở này có quảng bá phương pháp “Tế bào gốc sống tái tạo làn da.” Bà Hòa khẳng định, việc quảng bá như trên là không được phép vì làm đẹp bằng tế bào gốc sống chưa được Bộ Y tế Việt Nam cho phép thực hiện tại Việt Nam.

Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở này dỡ bỏ dòng chữ “Clinnic” vì không đúng phạm vi hành nghề.

Lý giải về vấn đề làm đẹp bằng tế bào gốc sống, đại diện Cơ sở Mimi Clinic & Spa cho biết, cơ sở chỉ dùng tế bào gốc thực vật để làm đẹp.

Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng cũng đã đi kiểm tra tại Cơ sở Trà Mi Spa & Clinic (171 Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu cơ sở bỏ chữ “Clinic” vì cơ sở không được cấp phép trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Cơ sở trên cũng vi phạm các quy định về quảng cáo khi giới thiệu thực hiện các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ quá mức cho phép như (tạo hình nâng mông, kéo dài dái tai), bổ sung hormone, tăng sinh tế bào và trẻ hóa da, tắm trắng bằng tinh chất nano…

Hiện tại, việc chữa bệnh bằng tế bào gốc hay sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc tại Việt Nam đa số vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu, chưa trở thành quy trình chữa bệnh thường quy tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, việc sử dụng tế bào gốc làm trắng da, trẻ hóa da, nâng ngực… chưa được phép áp dụng tại Việt Nam. Việc sử dụng tế bào gốc tự thân mới chỉ được một số cơ sở y tế triển khai trong điều trị bệnh với sự kiểm soát của Bộ Y tế.

Hiện chỉ có một số bệnh viện lớn như Bạch Mai, Việt Đức, Huyết học và truyền máu Trung ương, Huyết học và truyền máu Thành phố Hồ Chí Minh được phép áp dụng phương pháp trên trong điều trị bệnh lý huyết học, tim mạch, thoái hóa khớp./.

Trước tình trạng quảng cáo quá mức về tác dụng của tế bào gốc trong làm đẹp và chăm sóc da của các công ty tư nhân, cơ sở làm đẹp, đầu tháng Sáu vừa qua, Bộ Y tế đã có công văn gửi các cơ sở y tế chấn chỉnh hoạt động này.

Theo đó, Bộ đề nghị lãnh đạo các bệnh viện, Giám đốc các Sở Y tế rà soát, chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra, thanh tra việc sử dụng tế bào gốc theo đúng quy định; chủ động phòng tránh các tai biến có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh và nghiêm chỉnh, kiên quyết xử lý các cơ sở y tế thực hiện không đúng kỹ thuật hoặc quảng cáo quá phạm vi hành nghề cho phép nhằm thương mại hóa và trục lợi…

(Vietnamplus)