Việt Nam quyết tâm phổ cập y tế phổ thông vào năm 2020

0
186

Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Việt Nam quyết tâm thực hiện phổ cập y tế phổ thông vào năm 2020, trong đó các đối tượng được hưởng là người nghèo, dân tộc thiểu số và trẻ em dưới sáu tuổi.

Tại buổi làm việc giữa ASEAN và ba nước đối tác Đông Á là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc diễn ra ngày 7/7, Bộ trưởng Y tế cho biết Việt Nam cũng đang có kế hoạch cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe và sẽ tập trung cải thiện dịch vụ chăm sóc cơ sở, đồng thời đẩy mạnh chương trình ngăn chặn dịch bệnh lây lan, truyền nhiễm và các bệnh khác như  đau tim, ung thư, tăng huyết áp.

Trong buổi làm việc, ASEAN và ba nước đối tác Đông Á đã thỏa thuận cùng thực hiện phổ cập y tế phổ thông cho hơn 2 tỷ người sống trong khu vực.

Thỏa thuận này được nhất trí tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN+3 diễn ra ở Thái Lan, mà tại đó các nước đã thảo luận về biện pháp thực hiện các hoạt động chung trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là chương trình phổ cập y tế phổ thông, cùng chia sẻ mối quan tâm và bày tỏ cam kết thúc đẩy hợp tác về vấn đề này.

Các bên đã nhất trí rằng chương trình phổ cập y tế phổ thông đóng vai trò quan trọng trong việc giảm đói nghèo và tạo điều kiện để mọi người tiếp cận dịch vụ y tế cần thiết. Các bên cũng cam kết thiết lập một mạng lưới về phổ cập y tế phổ thông ASEAN+3, đồng thời xây dựng và chia sẻ khả năng ở cấp quốc gia và khu vực nhằm tiếp cận và quản lý một hệ thống y tế hiệu quả hỗ trợ cho chương trình phổ cập trên.

Theo chương trình, ASEAN và các đối tác Đông Á sẽ tập trung hợp tác về các vấn đề như ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh lây truyền; tạo cơ chế đối phó với các tình huống khẩn cấp; an toàn thực phẩm; phát triển nguồn lực cho y tế; phát triển y học và y dược truyền thống./.

(TTXVN)

Tin bổ ích khác

Bộ Y tế rà soát danh mục được BHYT chi trả... Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, giá các dịch vụ y tế sẽ tiếp tục tăng gấp đôi sau hai năm nữa Bộ Y tế sẽ rà soát lại danh mục thuốc và ...
Bộ trưởng Y tế: chưa thể quản lý minh bạch giá thu... Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, bất cập giá thuốc là một thực trạng. Nguyên nhân quan trọng khiến giá thuốc bị đẩy lên là do quá trình lưu th...
Thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân... Phát biểu tại lễ mittinh kỷ niệm Ngày bảo hiểm y tế (BHYT) VN 1-7 được tổ chức ở Hà Nội ngày 29-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh công tác BHYT đ...