Virus MERS-CoV sẽ không thể lây lan thành đại dịch

0
156

Một nghiên cứu mới công bố ngày 5-7 cho biết, loại virus corona gây hội chứng viêm hô hấp ở Trung Đông (gọi tắt là MERS-CoV) sẽ không thể lây lan thành đại dịch.

Virus MERS-CoV đã gây ra nhiều ca tử vong tại Pháp, Đức, Ý, Tunisia và Anh kể từ khi được phát hiện vào cuối năm ngoái và ngày 4-7, bệnh viện Guy’s and St Thomas (Anh) vừa xác nhận thêm 1 trường hợp bệnh nhân có quốc tịch Qatar đã tử vong do nhiễm virus này. Tuy nhiên, theo số liệu của một nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu Pasteur (Paris, Pháp), “tốc độ và phạm vi lan truyền của MERS-CoV không bằng SARS. SARS chỉ tốn vài tháng thích ứng để xâm nhập cơ thể con người, còn virus này đã xuất hiện hơn 1 năm nhưng vẫn chưa có dấu hiệu biến thể dễ dẫn đến đại dịch”.

Mặc dù nhận định khả năng lây truyền của MERS-CoV như vậy, nhưng trưởng nhóm nghiên cứu – ông Arnaud Fontanet vẫn đề nghị ngành y tế cần tiếp tục giám sát chặt chẽ các ca bệnh và đẩy nhanh công tác nghiên cứu phương thức lây lan cũng như vật chủ cư trú của loại virus này.

(Theo An ninh thủ đô)

Tin bổ ích khác

Virút giống SARS có nguồn gốc từ dơi Theo nghiên cứu mới đây của một nhóm các nhà khoa học quốc tế, loại virút giống SARS (còn được gọi là MERS-CoV) đang khiến nhiều người chết có thể có ...