Vụ sản phụ tử vong tại BV phụ sản Trung ương: có dấu hiệu tắc trách

0
63

Ngày 1-10, liên quan tới ca tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, ở Văn Nội, phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội) tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, anh Bùi Thế Hải (chồng chị Hằng) đã cung cấp thêm một số thông tin cho thấy có dấu hiệu tắc trách trong quá trình điều trị.

Theo đó, trong sổ khám chữa bệnh tại thời điểm sản phụ cấp cứu tại bệnh viện, chỉ định của bác sĩ Nguyễn Hà Bảo Vân mang mã BN 0043444002 ngày 29-9 ghi rõ: “Chẩn đoán thai 39.3 tuần, đau bụng – td rau tiền đạo” và chỉ định chị Hằng xuống phòng khám cấp cứu 1 của bệnh viện để chờ sinh.

Trước đó, trong sổ khám bệnh của chị Hằng, cùng mã BN 0043444002, ngày 28-8, cũng ghi kết luận của bác sĩ : “SAH/C: RTĐ, dưới”.

Theo anh Hải, trong quá trình vợ mình mang thai, chị Hằng từng đi khám nhiều lần tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và bác sĩ đã khẳng định chị bị nhau tiền đạo và cho điều trị bằng kháng sinh. Tờ kết quả siêu âm chẩn đoán chị Hằng bị nhau tiền đạo đã gắn vào sổ khám bệnh đưa cho bác sĩ, nhưng hiện phiếu siêu âm này đã… “biến mất”.

Theo BS Nguyễn Thị Hoài Đức (Giám đốc Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình – nguyên bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương), nhau tiền đạo là hiện tượng bánh nhau bị dính thấp quá trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ tử cung, lối dẫn vào tử cung. Đây là hiện tượng nguy hiểm lúc mang thai nên sinh nở thường được chỉ định mổ đẻ. Trong khi đó, TS Vũ Bá Quyết, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, giải thích, kết quả siêu âm tháng trước thì thấy chị bị nhau tiền đạo, nhưng 2 lần siêu âm ngày 29-9 lại không thấy nên bệnh viện chỉ đạo đẻ thường..!?

Gia đình sản phụ cho biết sáng 29-9, chị Hằng có dấu hiệu chuyển dạ nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Tại đây, bệnh viện đã yêu cầu gia đình chị Hằng nộp 1,5 triệu đồng để tiêm thuốc kích thích đẻ nhưng thực tế sản phụ Hằng không được tiêm thuốc này. Lo lắng cho tình trạng của vợ, anh Hải đã nhiều lần đề nghị các y bác sĩ cho chị Hằng được sinh bằng phương pháp mổ nhưng không được chấp nhận… Tới khoảng 15 giờ cùng ngày, bệnh viện thông báo sản phụ Hằng đã tử vong và phải mổ ngay lập tức để cứu thai nhi.

Cũng liên quan tới ca tử vong bất thường này, TS Nguyễn Viết Tiến, giám đốc bệnh viện, lại cho biết nhiều khả năng do tai biến tắc mạch ối.

(SGGP)

Tin bổ ích khác

Sản phụ tử vong: lỗi nhiều ở khâu khám thai... Khâu khám, tư vấn cho sản phụ trong thời kỳ mang thai còn nhiều bất cập Liên tiếp trong tháng Tư, Năm và tháng Sáu, trên phạm vi cả nước đã xảy ra h...
Bộ Y tế thanh tra vụ sản phụ tử vong tại bệnh viện... Bộ Y tế vừa có công văn số 4235 yêu cầu Sở Y tế Hà Nội khẩn trương thành lập đoàn thanh tra làm rõ vụ sản phụ Trần Thị Minh Phượng tử vong sau khi mổ ...
Kiểm điểm bác sĩ làm chết sản phụ và thai nhi... Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận và Trung tâm Y tế huyện Ninh Phước phải khẩn trương kiểm điểm nghiêm khắc trách nhiệm của các cán bộ viên c...
Chăm sóc sức khỏe bàn chân Bàn chân được tạo để đi trên mặt phẳng mềm mại, tự nhiên. Đi lâu dài trên mặt phẳng cứng sẽ gây stress bất bình thường cho cấu trúc của chân. Bề mặt ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here