Xây dựng quy chuẩn về thực phẩm công thức cho trẻ nhỏ

0
114

Trước sự lo ngại của người tiêu dùng về thông tin hai loại sữa dành cho trẻ từ 0 đến 9 tháng tuổi của Nhật Bản là Wakodo 850g và Morinaga 850g có hàm lượng iốt thấp hơn so với tiêu chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm (Codex), Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo này của Trung tâm An toàn thực phẩm Hồng Kông (Trung Quốc), Cục đã tiến hành rà soát tình hình nhập khẩu, lưu thông dòng sản phẩm sữa này tại Việt Nam và yêu cầu công ty nhập khẩu báo cáo giải trình.

Sữa Wakodo và Morinaga của Nhật Bản có hàm lượng iod thấp hơn quy định (Nguồn: TTXVN)

Theo đó, sản phẩm thực phẩm công thức dành cho trẻ từ 0 đến 12 tháng tuổi Wakodo HAI HAI đã được Cục cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm và được Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia cấp giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu đối với từng lô hàng trước khi lưu thông. Sản phẩm này được sản xuất dựa trên quy định của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đối với sản phẩm sữa bột dinh dưỡng dành cho trẻ hiệu Morinaga, Cục chỉ cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đối với sản phẩm dành cho trẻ từ 9-36 tháng tuổi. Cục đã đề nghị Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu 2 sản phẩm sữa nêu trên để kiểm tra hàm lượng iốt.

Lãnh đạo Cục cũng cho biết, hiện tại, Việt Nam chưa có quy định bắt buộc về việc bổ sung iốt vào các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ, song Cục cũng đang nghiên cứu và xây dựng quy chuẩn kỹ thuật về thực phẩm công thức dành cho trẻ nhỏ phù hợp với tiêu chuẩn của Codex và phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

(Hà Nội mới)

Tin bổ ích khác

Kiểm tra hàm lượng iod trong mẫu sữa Wakodo và Mor... Theo thông tin từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hiện đơn vị này đã đề nghị Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu 2 sả...
Đã có kết quả kiểm nghiệm sữa bột Morinaga... Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1), Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng vừa có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Iốt với ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here